การฝึกอบรม-คำถามที่พบบ่อย

การฝึกอบรม, คำถามที่มักจะถูกถามถึง

การฝึกอบรม

คำถามที่มักจะถูกถามถึง

ทำไมบริษัทจึงควรมีหลักสูตรการฝึกอบรมให้แก่พนักงาน

ภายใต้ความกดดันและการแข่งขันอย่างสูงในตลาด บริษัทต่างๆ ล้วนแล้วแต่คาดหวังให้พนักงานของตนทำงานมากกว่าที่เคย ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่าความคาดหวังนั้นจะเป็นจริงขึ้นได้ก็ต่อเมื่อพนักงานได้รับการฝึกอบรม ไม่เช่นนั้นแล้วคุณภาพในการทำงานย่อมลดลงอย่างแน่นอน

ความท้าทายในที่ทำงานที่ถาโถมเข้าใส่พนักงานนั้น การฝึกอบรมย่อมเป็นเสมือนการให้กำลังใจแก่พวกเขา เพราะพนักงานส่วนมากก็ต้องการการพัฒนาตนเองและแรงผลักดันในการทำงานในบริษัทซึ่งปฏิบัติต่อพวกเขาอย่างมืออาชีพ นอกจากนี้การฝึกอบรมก็ยังช่วยให้ทีมที่มีอยู่แล้วเดินหน้าไปในกลยุทธ์ที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ และประสานงานกันอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

การฝึกอบรมจะช่วยรักษาและพัฒนาคุณภาพ ความสามารถในการผลิต รวมถึงผลกำไรด้วย ซึ่งสิ่งที่จะตอบแทนกลับมาของการฝึกอบรมในหลักสูตรที่มีความสำคัญต่อบริษัทนั้นจะคุ้มค่ากว่าเงินที่ลงทุนไปมากมายหลายเท่านัก

นอกจากนี้ การฝึกอบรมยังเป็นการลดความเสี่ยงในการลาออกของพนักงานโดยไม่คาดฝัน โดยปกติแล้วการฝึกอบรมนั้นเป็นหนทางที่ถูกกว่าการสรรหาพนักงานใหม่ และแน่นอนว่า การสรรหาพนักงานใหม่ย่อมมาคู่กับการสอนงานใหม่อีกแน่นอน

หากบริษัทไม่มีคอร์สการฝึกอบรมให้แก่พนักงานแล้ว บริษัทจะมีความเสี่ยงในด้านใดบ้าง

การจัดให้มีการฝึกอบรมแก่พนักงานของคุณนั้นเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อรักษาและเพิ่มมูลค่าของทรัพยากรบุคคล การละเลยในเรื่องนี้อาจส่งผลให้ประสิทธิภาพ ความสามารถในการผลิต และผลประกอบการให้ลดทอนลงไป

เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากหากพนักงานของคุณที่ไม่ได้รับการฝึกอบรมจะให้บริการลูกค้าอย่างดีเยี่ยม ซึ่งการตกมาอยู่ในฐานะที่เสียเปรียบในการแข่งขันย่อมเป็นภัยคุกคามต่อความสำเร็จของบริษัทของคุณ

หากคุณเพิกเฉยต่อการจัดหลักสูตรการฝึกอบรมให้แก่พนักงานของคุณแล้วคุณอาจจะยังไม่เห็นผลเสียที่จะเกิดขึ้นในทันทีทันใด ตามปกติแล้วการที่จะแก้ไขสถานการณ์ที่มีความกดดันเรื่องเวลาเป็นตัวแปรนั้นเป็นเรื่องหินอยู่ไม่น้อยที่ผู้รับการฝึกอบรมจะเข้าใจข้อมูลต่างๆ ที่ถาโถมเข้าใส่ภายในระยะเวลาที่จำกัด นอกจากนี้ในหลายๆ ครั้งที่การฝึกอบรมเองก็อาจไม่ได้แสดงผลอย่างเต็มที่เลยในทันทีหลังจากที่เพิ่งจบคอร์สไปหมาดๆ ข้อเท็จจริงต่างๆ ที่ผสมผเสกันนี้นับวันมีแต่จะถ่างช่องว่างของการฝึกอบรมให้ยิ่งกว้างขึ้น ทำให้บริษัทรังแต่จะเจ็บตัว เข้าเนื้อ และตกเป็นเหยื่อของคู่แข่งทั้งปวงในที่สุด

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จึงเป็นข้อสรุปที่ว่า คุณจึงควรมีการวางแผนหลักสูตรการฝึกอบรมอย่างมืออาชีพให้ครอบคลุมไว้

ทำไมคุณจึงควรใช้บริการผู้ให้บริการจากภายนอกในการฝึกอบรม

ในช่วงที่ตารางของคุณแน่น มีเดดไลน์ในระยะเวลาจำกัด หรือแม้แต่การปรับลดการบริหารลง หลายเหตุผลเหล่านี้ทำให้หลายต่อหลายบริษัทไม่มีเวลาและทรัพยากรในการพัฒนาและจัดการฝึกอบรมภายในให้ครอบคลุมกับจำนวนพนักงานที่มีได้

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นว่า ถ้าหัวหน้างานในระดับที่เหนือขึ้นไปสวมบทบาทเป็นวิทยากรฝึกอบรมเสียเองแล้วล่ะก็ พนักงานบางคนก็ไม่ให้ความร่วมมือในการให้ฟีดแบ็กต่างๆ หรือแจ้งให้ทราบถึงประเด็นสำคัญต่างๆ แต่โดยดีเพราะโดยธรรมชาติของพนักงานแล้วย่อมลังเลที่จะยอมรับในจุดอ่อนต่างๆ ของตนเองต่อผู้บริหาร ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากสำหรับผู้บริหารที่จะสวมบทบาทนี้เสียเอง

ประโยชน์ของการฝึกอบรม | หน้าหลักของการฝึกอบรม